วิธีคำนวณเงินกู้ซื้อบ้านง่ายนิดเดียว แค่มีอัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาผ่อน รู้ค่างวดบ้านที่ต้องผ่อน

Facebook
Twitter
Pinterest
Email

สอนวิธีคำนวณเงินกู้ซื้อบ้าน แค่มีอัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาการผ่อน ก็ได้คำตอบแล้วว่าจะต้องผ่อนค่างวดไหวหรือเปล่า

ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความระบุว่า การเลือกผ่อนค่างวดบ้านให้เพิ่มขึ้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดดอกเบี้ยได้และทำให้ปลดหนี้ได้เร็วนอกเหนือไปจากการโปะหนี้บ้านด้วยเงินก้อนใหญ่ พร้อมกับยกตัวอย่างให้เห็นภาพดังนี้

กู้ซื้อบ้าน 2 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 6% ต่อปี ผ่อนเดือนละ 12,000 บาท ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายทั้งสิ้น 2.32 ล้านบาท ระยะเวลาผ่อน 30 ปี

หากผู้กู้ เพิ่มเงินผ่อนต่อเดือน หรือเรียกว่า โปะเงินต้น อีกนิดจะช่วยลดดอกเบี้ย และลดระยะเวลาการผ่อนได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย

เพิ่มเงินผ่อน ผ่อนเพิ่ม 5% เป็นเงิน 12,600 บาท ผ่อนเพิ่ม 10% เป็นเงิน 13,200 บาท ผ่อนเพิ่ม 15% เป็นเงิน 13,800 บาท
ช่วยลดดอกเบี้ยเหลือ 1.99 ล้านบาท 1.75 ล้านบาท 1.57 ล้านบาท
ช่วยลดระยะเวลาผ่อนเหลือ 26 ปี 5 เดือน 23 ปี 9 เดือน 21 ปี 7 เดือน

*หมายเหตุ: ผลลัพธ์เป็นเพียงตัวเลขประมาณการ

นอกจากนี้ ศคง. ยังมีเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยถึงกรณี การผ่อนบ้านเพิ่มว่า เพื่อความมั่นใจว่าไม่ทำผิดเงื่อนไขการชำระหนี้ก่อนกำหนด ควรตรวจสอบเงื่อนไขในสัญญาก่อน และควรผ่อนเท่าที่ไหว และไม่เดือดร้อนจนเกินไป วางแผนให้ดีก่อนกู้โดยสามารถใช้โปรแกรมคำนวฯเงินกู้ได้ เพื่อที่จะช่วยให้ผู้กู้ได้คำตอบที่ชัดเจนว่าจะต้องผ่อนค่างวดบ้านอีกนานแค่ไหน และผ่อนค่างวดเท่าไหร่ คลิกที่นี่

เพียงแค่ผู้กู้กรอกข้อมูลเป้าหมายการกู้, จำนวนเงินที่ต้องการกู้, จำนวนปีของการกู้ยืม และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่อปี (%) จากนั้นกดคำนวณ

ระบบก็จะประเมินและแสดงผลให้ว่าดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายเท่าไหร่ พร้อมกับระบุด้วยว่าผู้กู้จะต้องผ่อนเดือนละกี่บาท ซึ่งจำนวนเงินผ่อนนี้ไม่ควรเกิน 1 ใน 3 ของรายได้

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save