ครม. เคาะยกเว้นภาษีเงินเยียวยาภาครัฐปี 65-คนละครึ่ง-เราเที่ยวด้วยกัน

Facebook
Twitter
Pinterest
Email

เว็บไซต์สำนักข่าวไทย รายงานว่า น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ ที่ประชุม ครม. อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวง ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับเงินสนับสนุน ค่าตอบแทนหรือประโยชน์อื่นใดที่ได้รับจากภาครัฐในปีภาษี 2565 โดยเงินค่าตอบแทนจากภาครัฐเป็นเงินได้พึงประเมิน ได้รับยกเว้นไม่ต้องรวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับรายการต่างๆ ดังนี้

1. เงินสนับสนุนหรือประโยชน์รับเป็นค่าอาหาร ค่าเครื่องดื่ม และค่าชื้อสินค้าหรือบริการ โครงการคนละครึ่งเฟส 4 และคนละครึ่งเฟส 5
2. เงินสนับสนุน ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเช้าชมสถานที่ท่องเที่ยว ค่าสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ค่าสปาหรือนวดเพื่อสุขภาพ ค่ารถเช่า หรือเรือเช่าเพื่อการท่องเที่ยวหรือค่าตั๋วโดยสารเครื่องบิน ตามโครงการเราเที่ยวด้วยกัน
3. ค่าเดินทางและซื้อแพ็กเกจทัวร์จากโครงการทัวร์เที่ยวไทย
4. ค่าซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้าราคาประหยัด ที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 4 และคนละครึ่งเฟส 5 ตามโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการฯ เฟส 4 และเฟส 5
5. ค่าสินค้าจากร้านธงฟ้าฯ การเพิ่มกำลังซื้อกลุ่มเปราะบาง เฟส 2 และเฟส 3
6. บรรเทาผลกระทบราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน สำหรับผู้ขับขี่จักรยานยนต์สาธารณะ
7. ค่าตอบแทนเสี่ยงภัย ให้แก่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19
8. ค่าตอบแทน ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ 9.เจ้าหน้าที่ให้บริการฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 นอกสถานพยาบาล


การยกเว้นภาษีเงินได้ให้กับบุคลากรปฏิบัติการเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพได้รับผลกระทบจากราคาพลังงาน สำหรับการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับปีภาษี 2565 อยู่ระหว่างเดือน ม.ค.-มี.ค. 66 กระทรวงการคลังจึงดำเนินการออกกฎกระทรวงดังกล่าวในช่วงเวลานี้ โดยกระทรวงการคลังรายงานว่ารายได้ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจากเงินสนับสนุนทุกโครงการข้างต้นไม่ได้อยู่ในประมาณการรายได้ประจำปีงบประมาณ 2565 อยู่แล้ว หากไม่ได้ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาดังกล่าว จัดเก็บภาษีได้ประมาณ 7,931 ล้านบาท

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save