ตรวจสอบสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ล่าสุด สรุปประกาศรายชื่อ “ผ่าน-ไม่ผ่าน” วันไหน?

Facebook
Twitter
Pinterest
Email

เช็กสิทธิ ตรวจสอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ล่าสุด สรุปคลังประกาศรายชื่อคน “ผ่าน-ไม่ผ่าน” วันไหน

ตรวจสอบสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ล่าสุด ยังคงเป็นที่จับตามอง และถกเถียงกันหลายฝ่าย เพราะจากเดิมนั้น กระทรวงการคลังได้กำหนด Timeline ว่าภายในเดือน ม.ค. 66 จะประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ โดยคนที่ผ่านเกณฑ์จะต้องยืนยันตัวตนที่ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. ส่วนคนที่ไม่ผ่านสามารถยื่นอุทธรณ์ผลได้ และจะประกาศให้ใช้สิทธิบัตรคนจนผ่านบัตรประชาชน เป็นลำดับต่อไป

กระทั่งล่าสุด นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานประธานคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ได้กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ ว่า ขณะนี้มีจำนวนผู้ที่ได้รับสิทธิบัตรคนจน 14 ล้านคน จากจำนวนผู้ลงทะเบียนทั้งหมด 22 ล้านคน และจะเร่งประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติ หรือ ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ล่าสุด เพื่อให้ทันใช้สิทธิภายในวันที่ 1 มี.ค. 2566

ส่วนคนที่ไม่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาคุณสมบัติบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งมีสัดส่วนสูงถึงเกือบ 40% จึงได้สั่งการให้ธนาคารกรุงไทยรายงานสาเหตุของคนที่ไม่ผ่าน เพราะกังวลว่าจะใช้เวลาพิจารณาการอุทธรณ์นาน

สำหรับคนที่ไม่ผ่านการคัดกรอง จำนวน 8 ล้านคน คิดเป็นประมาณ 40% ของจำนวนคนที่ลงทะเบียนทั้งหมด 22 ล้านคน ถือว่า เป็นจำนวนคนที่ไม่ผ่านการคัดกรองเป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้ธนาคารกรุงไทย ส่งข้อมูลมาให้กระทรวงการคลังพิจารณาว่า มีคนกลุ่มไหนไม่ผ่านเกณฑ์ และไม่ผ่านเกณฑ์เพราะอะไร

ซึ่งกระทรวงการคลังจะเร่งประกาศรายชื่อคนผ่าน และการใช้บัตรคนจนให้ทันตามกำหนดเดิม คือวันที่ 1 มี.ค. 66 โดยอาจจะมีการประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์ในรอบแรกก่อน

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง ระบุ การประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ล่าสุด เบื้องต้นมีจำนวน 14 ล้านคน จากผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้น 22 ล้านคน โดยมีผู้ลงทะเบียนสถานะสมบูรณ์ 19 ล้านคน

ส่วนที่ไม่ผ่านจะต้องยื่นอุทธรณ์ต่อไปเพราะมีการตรวจสอบในหลายๆ เรื่อง เช่น บัตรเครดิต บางรายอาจได้รับบัตรเครดิตจากธนาคารอัตโนมัติ แต่ไม่ได้เปิดใช้ ก็ต้องไปยืนยัน หรือถือครองที่ดินที่เป็นชื่อร่วม ฉะนั้นต้องตรวจสอบว่าเป็นกรรมสิทธิ์ของใครเท่าไหร่

แม้ว่าขณะนี้กระทรวงการคลังยังไม่เปิดเผยวันประกาศผลรายชื่อคน “ผ่าน-ไม่ผ่าน” ที่ชัดเจน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เร่งให้กระทรวงการคลังเร่งดำเนินการ และโอนเงินให้ทันภายในวันที่ 1 มี.ค. 66

วิธีตรวจสอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ “ผ่าน-ไม่ผ่าน”

ขั้นตอนเช็กสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน รอบใหม่ ผ่านช่องทางออนไลน์ มีดังนี้
เข้าไปที่เว็บไซต์ https://บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ.mof.go.th หรือ https://welfare.mof.go.th
ถัดจากนั้นคลิก ตรวจสอบสถานการณ์ลงทะเบียน
กรอกข้อมูล เลขที่บัตรประชาชนจำนวน 13 หลัก และ วัน เดือน และ พ.ศ. ที่เกิด
คลิก ตรวจสอบข้อมูล
ขั้นตอนเช็กสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่หน่วยงานลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 66
สาขาของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)
ธนาคารออมสิน
ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (ธนาคารกรุงไทยฯ)
สำนักงานคลังจังหวัดทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ สังกัดกรมบัญชีกลาง
ที่ว่าการอำเภอทั้ง 878 อำเภอทั่วประเทศ ภายใต้กระทรวงมหาดไทย
สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร ทั้ง 50 เขต
ศาลาว่าการเมืองพัทยา เมืองพัทยา
ขั้นตอนเช็กสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่าน Call Center
โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เบอร์โทร.02-109-2345 เวลาทำการ 08.30 – 17.30 น.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save