ลุ้น! ค่าไฟงวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 66 จ่อลดลงเท่ากันทุกราคา

Facebook
Twitter
Pinterest
Email

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานว่า ราคาก๊าซธรรมชาติเหลว ตลาดจร(Spot LNG) ขณะนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 15-16 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียูซึ่งหากราคายังลดลงต่อเนื่องทำให้การพิจารณาค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) งวดใหม่ (พ.ค.-ส.ค. 66 ) จะเป็นอัตราเดียวจากเดิมที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)ได้กำหนดไว้ 2 อัตราคือในงวด ม.ค.-เม.ย. 66 คือประเภทบ้านที่อยู่อาศัยค่าไฟเฉลี่ยรวมที่ 4.72 บาทต่อหน่วย และประเภทอื่นๆ (ธุรกิจ อุตสาหกรรม บริการฯลฯ) 5.33 บาทต่อหน่วย

มาตรการที่ดูแลค่าไฟฟ้ากลุ่มครัวเรือน ที่ให้ใช้ก๊าซในอ่าวไทยที่มีต้นทุนถูกมาผลิตไฟฟ้า เพื่อพยุงราคาค่าไฟให้ต่ำกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมนั้น เป็นนโยบายที่อนุมัติรอบเดือน ม.ค.-เม.ย. 66 ซึ่งอาจจะไม่มีต่อมาตรการแล้ว เนื่องราคาก๊าซแอลเอ็นจี ลดลงมากเหลือ 15-16 ดอลลาร์ต่อล้านบีทียู จากที่เคยขึ้นไปสูงถึง 40-47 ดอลลาร์ต่อล้านบีทียูเมื่อช่วงปลายปี 2565 เพราะอากาศในสหภาพยุโรปไม่ได้หนาวมากตามที่ประเมินไว้

หากราคาก๊าซนำเข้าอยู่ในระดับนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ทิศทางราคาค่าเอฟที ในงวด 2 ก็มีแนวโน้มลดลงได้ แต่จะลดลงต่ำกว่า 5 บาทหรือไม่นั้น จะต้องพิจารณาปัจจัยอื่นประกอบ ซึ่งขณะนี้ กกพ. อยู่ระหว่างนำรายละเอียดต้นทุนต่าง ๆ อยู่ทั้งปัจจัยราคาก๊าซนำเข้า ปริมาณก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย

ด้านนายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กล่าวว่า กกพ. จะทำตัวเลขเปรียบเทียบเพื่อกำหนดค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) โดยจะทำอัตราเปรียบเทียบ 3 อัตรา เช่น การคำนวนราคาก๊าซนำเข้า อัตราแลกเปลี่ยน ปริมาณก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย รวมถึงเงินค้างจ่ายค่า Ft ให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ราว 170,000 ล้านบาท ที่ปัจจุบันจ่ายคืนให้กฟผ.หน่วยละ 22 สตางค์ เป็นต้น

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save