คนยื่นภาษีควรรู้! วิธีตรวจสอบเงินคืนภาษี-สมัครพร้อมเพย์ ต้องทำอย่างไรถึงได้เงินเร็ว

Facebook
Twitter
Pinterest
Email

คนยื่นภาษีปี 2565 ต้องรู้ วิธีตรวจสอบเงินคืนภาษี สมัครพร้อมเพย์ เพื่อรับเงินคืนแบบไฮสปีด ต้องทำอย่างไร มัดรวมไว้ที่นี่

ใครที่ยื่นแบบภาษี และมีสิทธิได้เงินคืนภาษีคงติดตามเฝ้ารอรับเงินคืนภาษีกันอยู่อย่างใจจดใจจ่อ Sanook Money ได้รวบรวมวิธีตรวจสอบเงินคืนภาษี รวมถึงทำอย่างไรให้ได้รับเงินคืนไวเหมือนติดไฮสปีดมาฝากกัน

วิธีตรวจสอบเงินคืนภาษี

เมื่อเรายื่นแบบภาษีผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากรแล้ว สามารถติดตามการตรวจสอบเงินคืนภาษีได้ผ่านเว็บไซต์กรมสรรพากร https://rd.go.th/272.html และคลิกที่เมนู “ตรวจสอบข้อมูลทางภาษี”

จากนั้นกรอกรหัสเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร หรือ ชื่อผู้ใช้งาน e-filing, รหัสผ่าน และ Laser ID หลังบัตรประจำตัวประชาชน และกดเข้าสู่ระบบ

เมื่อคลิกเข้าสู่ระบบแล้ว จะเจอหน้า ยืนยันตัวตนด้วยรหัส OTP ผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือที่ใช้ปัจจุบัน หากมีเบอร์ใหม่ สามารถเลือกกรอกเบอร์ได้เลย คลิก ขอรหัส OTP

จากนั้นจะพบหน้าข้อมูลส่วนตัว ชื่อ ที่อยู่ เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร ข้อมูลภาษี จากนั้นให้คลิกที่ ติดตามสถานะและส่งเอกสาร เท่านี้ก็สามารถ ตรวจสอบสถานะการขอคืนภาษี ได้แล้ว

สำหรับสถานในระบบการตรวจสอบเงินคืนภาษีจะดังนี้
ยื่นแบบภาษี คือ ยืนยันการยื่นภาษีสำเร็จแล้ว
นำส่งข้อมูล คือ กำลังประมวลผลข้อมูลที่เราส่งเข้าในระบบ
พิจารณาคืนภาษี คือ กำลังพิจารณาข้อมูลโดยเจ้าหน้าที่สรรพากรพื้นที่อยู่ โดยสถานะนี้เจ้าหน้าที่อาจมีการขอเอกสารเพิ่มเติมประกอบการพิจารณา
ส่งคืนภาษี คือ ยืนยันจะได้เงินคืนภาษีอย่างแน่นอน และเจ้าหน้าที่กำลังจะโอนเงินคืนภาษีให้ สำหรับผู้ที่ผูกพร้อมเพย์กับเลขบัตรประชาชนจะได้รับเงินคืนใน 3-5 วันทำการ ส่วนผู้ที่ไม่ได้ผูกพร้อมเพย์จะได้รับหนังสือแจ้งคืนเงินภาษี (ค.21) หรือเช็คผ่านทางไปรษณีย์ แล้วจึงนำเช็คนี้ไปรับเงินภาษีคืนที่ธนาคารกรุงไทย หรือธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยใช้เวลาประมาณ 15 วัน
ได้รับคืนภาษี คือ สรรพากรคืนเงินภาษีให้เราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ตรวจสอบด่วน! ขอคืนภาษี แต่ยังไม่ได้เงิน เช็คที่นี่
วิธีได้เงินคืนภาษีไวแบบไฮสปีด
อยากได้เงินคืนภาษีไว หลักๆ จะอยู่ที่ 2 ตัว คือ เอกสาร และช่องทางการรับเงินคืนภาษี เพราะถ้าเกิดขัดข่องจะทำให้เราได้รับเงินคืนภาษีล่าช้าตามไปด้วย ฉะนั้น สิ่งที่จะช่วยให้เงินคืนภาษีเข้าบัญชีได้ไวมีดังนี้

เตรียมเอกสารให้ครบถ้วน
เอกสาร เป็นหลักฐานเดียวที่จะพิสูจน์รายรับ รายจ่าย รวมถึงการลงทุนของเราได้ ถ้ายื่นเอกสารไม่ครบ กรมสรรพากรก็จะขอเรียกดูเพิ่มเติม แถมใช้เวลาพิจารณาคืนเงินภาษีนานขึ้น ซึ่งเราควรจะเตรียมเอกสารให้พร้อมเมื่อยื่นภาษีดังนี้

หนังสือรับรองเงินเดือนและการหักภาษี (ใบทวิ 50)
เอกสารที่เกี่ยวกับค่าลดหย่อน อาทิ เอกสารการซื้อกองทุนต่างๆ , หนังสือรับรองการจ่ายค่าเบี้ยประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพ, เอกสารการรับรองบุตร และ ทะเบียนสมรส เป็นต้น
ใบเสร็จต่าง ๆ ที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ เช่น ใบเสร็จจากการบริจาคเงิน และใบเสร็จที่ใช้จ่ายในโครงการของรัฐบาลอย่าง โครงการช้อปดีมีคืน 2565 เป็นต้น
อัปโหลดเอกสารเพิ่มเติมให้กรมสรรพากร
การกรอกข้อมูลในระบบ e-Filing อย่างเดียวคงไม่พอ เพราะกรมสรรพากรจะเรียกดูเอกสารเพิ่มเติมได้เสมอ ฉะนั้น ใครที่ต้องการจะนำส่งเอกสารให้สรรพากรเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปที่ระบบ E-Refund บนเว็บไซด์กรมสรรพากรแล้วคลิกที่ “นำส่งเอกสารประกอบพิจารณาการคืนเงินภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา” แล้วอัปโหลดเอกสารที่เกี่ยวข้องลงไปเลย

การอัพโหลดเอกสารต้องใช้ไฟล์รูปภาพอย่าง JPG, PNG, BMP, TTF และ PDF ขนาดไม่เกิน 20 MB แยกเป็นประเภทเงินได้ หรือประเภทรายการลดหย่อน แล้วตั้งชื่อไฟล์เป็นรายการที่เราต้องการนำส่งเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบของสรรพากรนั่นเอง

ผูกพร้อมเพย์ (PromptPay) กับบัญชี
ปัจจุบันกรมสรรพากรมีการคืนภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์ หรือระบบจ่ายเงินอัตโนมัติ ผู้เสียภาษีต้องทำการผูกพร้อมเพย์ไว้กับบัตรประชาชนและบัญชีของตัวเองไว้ก่อน และหากผ่านการพิจารณาคืนภาษี กรมสรรพากรก็จะโอนเงินภาษีนั้นคืนใน 3-5 วันทำการ

สิ่งที่ต้องใช้ลงทะเบียนพร้อมเพย์มีแค่ 3 อย่าง ได้แก่

สมุดบัญชีเงินฝาก/เลขที่บัญชีเงินฝาก (ออมทรัพย์หรือกระแสรายวัน) แต่ต้องเป็นชื่อเราเท่านั้น
เลขบัตรประจำตัวประชาชน
หมายเลขโทรศัพท์มือถือ
จากนั้นนำเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก หรือ หมายเลขโทรศัพท์มือถือไปผูกกับบัญชีเงินฝากใดก็ตาม สามารถลงทะเบียนกรอกข้อมูลได้ทั้งหมด ดังนี้

ตู้ ATM
Mobile Banking
สาขาธนาคาร
เว็บไซต์ธนาคาร
“พร้อมเพย์” ขั้นตอนสมัครง่ายมาก มีแค่ 3 อย่าง ก็ผูกได้ แถมใช้ง่าย โอน-รับ ไวปรื๊ด
ส่วนคนที่ไม่ได้ผูกพร้อมเพย์ไว้ กรมสรรพากรจะส่งเช็คคืนภาษีให้ผ่านไปรษณีย์ เพื่อให้ผู้เสียภาษีนำเช็คนั้นไปขึ้นเงินที่ธนาคารอีกที โดยกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 15 วัน

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save