พระแม่อุมาเทวี ประวัติ พร้อมวิธีการไหว้ ขอพรความรักรุ่ง การงานราบรื่น

Facebook
Twitter
Pinterest
Email

พระแม่อุมาเทวี ประวัติความเป็นมา ช่วยเรื่องอะไร รวมทุกเรื่องราวของพระแม่อุมาเทวี หรือ พระแม่กาลี ที่หลายคนอยากรู้ ทั้งบทสวดบูชาพระแม่อุมาเทวี ไหว้พระแม่อุมาเทวี ที่ไหน ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ใครที่เป็นสายมู เชื่อว่าจะต้องรู้จักชื่อของ พระแม่อุมาเทวี มารดาผู้เป็นใหญ่เหนือสิ่งอื่นใด ทั้งยังขึ้นชื่อว่าเป็นเทพีแห่งความรักของชาวฮินดู อย่างแน่นอน ว่ากันว่าหากใครหมั่นบูชาพระองค์อย่างสม่ำเสมอ พระแม่อุมาเทวีก็จะทรงประทานยศถาบรรดาศักดิ์และความเป็นใหญ่ให้แก่ผู้นั้น ท่านจึงได้รับความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการมีอำนาจ วาสนา บารมี ความรัก และครอบครัวที่เป็นสุข ซึ่งสถานที่ตั้งองค์พระแม่อุมาเทวีที่มีชื่อเสียงในไทยอย่าง พระแม่อุมาเทวี วัดแขก มักมีผู้เดินทางไปเคารพขอพรอยู่ไม่ขาดสาย

ทั้งนี้ หากอยากจะบูชาพระแม่อุมาเทวีด้วยตัวเองนั้นควรรู้วิธีที่ถูกต้องด้วย ซึ่งกระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมขั้นตอนการไหว้พระแม่ และบทสวดบูชาพระแม่อุมาเทวีมาให้แล้ว แต่ก่อนที่จะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เราควรมาทำความรู้จักประวัติ พระแม่อุมาเทวี กันดีกว่าว่าท่านคือใคร เด่นในเรื่องอะไรบ้าง

พระแม่อุมาเทวี คือใคร
พระแม่อุมาเทวี ทรงเป็นมารดาแห่งพระพิฆเนศ เป็นชายาแห่งพระศิวะ มหาเทพผู้ทำลายโลก 1 ใน 3 แห่งพระตรีมูรติ พระแม่อุมาเทวีจึงเป็น 1 ใน 3 แห่งพระตรีศักติด้วย (ตรีศักติ หมายถึง พระแม่ทั้งสาม ได้แก่ พระแม่อุมาเทวี พระแม่ลักษมี พระแม่สรัสวดี) พระองค์มีวิมานสถิต ณ เขาไกรลาส เช่นเดียวกับพระศิวะ มีสัญลักษณ์ประจำพระองค์คือ โยนี (ฐานรองศิวลึงค์) มีทิพยรูปเป็นหญิงที่งดงาม เปี่ยมไปด้วยความเมตตา ฉลองพระองค์ด้วยอาภรณ์หลากสีสัน ประดับด้วยทองคำอย่างวิจิตร มีศาสตราวุธเป็นตรีศูล ดาบ และขี่เสือ ซึ่งเสือ หมายถึง พลังอำนาจ ความยิ่งใหญ่ ตรีศูล และดาบ เป็นสัญลักษณ์ของการปราบปรามสิ่งชั่วร้าย และความเฉียบขาด การตัดสิน และมีอำนาจเหนือผู้อื่น

พระแม่อุมาเทวีมีชื่อเรียกอื่น ๆ เช่น ปราวตี หรือที่คุ้นหู เช่น พระแม่ทุรคา (ทุรกา) และพระแม่กาลี (เจ้าแม่กาลี) ซึ่งพระแม่กาลีเป็นสัญลักษณ์ของการปราบปรามสิ่งชั่วร้าย คนฮินดูนับถือพระแม่เหมือนเป็นมารดาแห่งสรรพชีวิต


พระแม่อุมาเทวี ประวัติ
ตำนานโบราณกล่าวถึงต้นกำเนิดของ “พระแม่อุมาเทวี” ว่าเกิดมาจากการที่พระศิวะใช้พระหัตถ์ข้างขวาลูบกลางพระอุระเบา ๆ พระแม่อุมาเทวีก็มาจุติขึ้นที่กลางทรวงอกของพระศิวะ แต่บ้างก็กล่าวไว้ว่าก่อนจะกำเนิดเป็นพระแม่อุมาเทวี นางคือธิดาของพระทักษะประชาบดี มีพระนามว่า “พระสตี” ส่วนพระศิวะทรงอวตารลงมาในภาคของ “พระมุนีภพ” ซึ่งแปลงร่างลงมาในชุดนุ่งห่มมอซอ มีสังวาลสวมคอเป็นประคำกระดูก ไว้ผมหนวดเครารุงรัง ร่างกายมีกลิ่นตัวเหม็นสาบ ทั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างบารมีด้วยการบำเพ็ญตน พระนางสตีมองเห็นรูปกายที่แท้จริงว่าพระมุนีภพองค์นี้ก็คือภาคหนึ่งแห่งพระศิวะ ผู้เป็นใหญ่ในสามโลก นางจึงตกลงใจอยู่คอยรับใช้ดูแลในฐานะชายา ซึ่งฝ่ายพระบิดาไม่พอใจในตัวพระมุนีภพนัก ครั้งหนึ่งในพิธียัญกรรม พระทักษะประชาบดีได้กล่าววาจาดูหมิ่น รังเกียจอย่างรุนแรง พระนางสตีจึงปกปัองศักดิ์ศรีแห่งพระศิวะเทพ ผู้เป็นสวามี ด้วยการใช้ไฟเผาไหม้ร่างกายจนสิ้นชีพ

ต่อมาพระศิวะได้เข้าสู่การบำเพ็ญสมาธิ โดยมิได้ติดต่อผู้ใดเป็นระยะเวลานาน จนบรรดาทวยเทพทั้งหลายพากันเป็นห่วงถึงจักรวาล จึงได้รวมกันไปเข้าเฝ้าพระวิษณุเพื่อขอให้หาหนทางแก้ไข ชึ่งพระองค์ก็ได้กล่าวว่าคงต้องช่วยกันนั่งสมาธิส่งจิตถึงพระแม่ศักดิ-ศิวา ขอให้พระองค์ทรงอวตารแบ่งภาคมาเกิดบนโลกมนุษย์อีกครั้ง เพื่อให้พระศิวะทรงออกจากสมาธิกลับมาปกครองจักรวาลแห่งนี้

พระแม่อุมาเทวีจึงถือกำเนิดใหม่ในคืนที่ 9 เดือนมธุ (มีนาคม-เมษายน) เป็นธิดาของท้าวหิมวัตและพระนางเมนกา นามว่า พระปารวตี เมื่อเติบใหญ่ก็มีความตั้งมั่นที่จะออกบำเพ็ญพรต ด้วยวาสนาของการเป็นคู่ครองกันในอดีตชาติ ในช่วงเวลาที่พระศิวะทรงเสด็จไปยังดินแดนอิษชิปรัสกะเพื่อทำสมาธิ ท้าวหิมวัตจึงพาพระอุมาเทวีให้นำผลไม้ถวายต่อพระศิวะ พร้อมทั้งกล่าวว่าขอให้พระองค์ทรงรับนางเป็นข้ารับใช้ โดยพระแม่อุมาเทวีพิสูจน์ตัวเองด้วยการบำเพ็ญตนที่คงคาวัตวัณเป็นเวลาสามพันปีเทพ และทรงยึดมั่นต่อพระศิวะ ในที่สุดพระศิวะก็รับนางและได้เข้าสู่พิธีอภิเษกสมรส กลายเป็นเทพคู่ครองกันแต่นั้นเป็นต้นมา

พระแม่อุมาเทวี ปางทั้งหมด มีอะไรบ้าง
พระแม่อุมาเทวี มีอยู่ 9 ปางที่อวตารลงมาตามพระคัมภีร์โบราณ โดยปางที่สำคัญที่สุดมี 2 ปาง คือ

ปางกาตยานี หรือปางพระแม่ทุรคา มี 10-18 พระกร กายสีทองแดง แต่ละมือถืออาวุธและดอกบัว ทรงเสือหรือสิงโต อวตารมาเพื่อปราบมหิงษาสูร ซึ่งไม่มีบุรุษเทพองค์ใดสังหารได้

ปางกาลราตรี หรือปางพระแม่กาลี มี 10 พระกร ทั้ง 10 มือถืออาวุธเสร็จสรรพ กายดำสนิท แลบลิ้นยาวถึงทรวงอก เครื่องประดับเป็นหัวกะโหลก สังวาลเป็นงู ทรงมีเทวานุภาพแรงกล้า และมีอิทธิฤทธิ์ปราบสิ่งชั่วร้ายทั้งมวลให้สิ้นซากไป

ส่วนอีกปางหนึ่งที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของคนไทยก็คือ ปางพระแม่อุมาตากี ซึ่งเป็นร่างอวตารของพระแม่อุมาเทวี ที่รวมเอาพระแม่หลายพระองค์ ได้แก่ พระแม่อุมาเทวี พระแม่ลักษมี และพระแม่สรัสวดี เข้าไว้ในร่างเดียวกัน และเป็นที่นิยมนับถือกันมากในหมู่ผู้นับถือนิกายศักติ หรือนิกายที่นับถือว่าเทพสตรีทั้ง 3 พระองค์นี้ยิ่งใหญ่เหนือกว่าพระพรหม พระวิษณุ และพระศิวะ


พระแม่อุมาเทวี ขอพรเรื่องอะไร
อำนาจแห่งพระแม่อุมาเทวียิ่งใหญ่หาสิ่งใดเทียบได้ พระองค์ทรงประทานชัยชนะเหนือศัตรู ประทานกำลังวังชาแห่งอิสตรี ทำลายสิ่งชั่วช้า ตลอดจนประทานบริวารและอำนาจในการปกครอง รวมไปถึงด้านความสมบูรณ์ ความอิ่มเอม ความผาสุกในการครองเรือน ครอบครัวที่เปี่ยมสุข ประทานบุตรที่ดี และปัจจัยที่เพียบพร้อมในการเลี้ยงดูบุตรให้เติบโตขึ้นเป็นคนดี ทรงคุ้มครองหญิงตั้งครรภ์ให้คลอดง่าย ตลอดจนการคุ้มครองผู้ศรัทธาให้ปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง ดังนั้น ผู้มีจิตศรัทธาจึงนิยมไปกราบไหว้บูชาและขอพร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความรักและการขอบุตร
วิธีบูชาพระแม่อุมาเทวี
วิธีขอพรพระแม่อุมาเทวี นอกจากจะมีบทสวดพระแม่อุมาเทวีแล้ว ควรจะเตรียมของไหว้พระแม่อุมาเทวีไปให้พร้อม ดังนี้

โต๊ะ หรือแท่นบูชา สำหรับพระแม่อุมาเทวี ควรปูด้วยผ้าสีขาว สีทอง สีแดง สีเงิน (หากไม่มีผ้าสำหรับปู สามารถใช้สีทาได้)

ดอกไม้ที่พระองค์โปรด ได้แก่ ดอกไม้ที่มีสีเหลืองและสีแดง โดยเฉพาะดอกดาวเรือง ดอกกล้วยไม้ ดอกกุหลาบ

ควรมีธูปหอม หรือกำยาน ไว้จุดเพื่อถวายกลิ่นหอมด้วย โดยใช้ธูปหอม 9 ดอก ถ้าจะบนใช้ 39 ดอก และถ้าบวงสรวงใช้ 16 ดอก

อาหารที่ถวาย ควรเป็นขนมที่มีรสชาติมัน ปราศจากเนื้อสัตว์ และไม่มีกลิ่นหอมแรงเกินไป สามารถนำขนมโมทกะ หรือขนมลาดู (ขนมชนิดเดียวกับที่ถวายพระพิฆเนศ) ตลอดจนผลไม้และธัญพืชทุกชนิดมาถวายได้

น้ำเปล่า น้ำแดง นม น้ำอ้อย เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

เทศกาลสำคัญแห่งการบูชาพระแม่อุมาเทวี คือ เทศกาลนวราตรี ตรงกับวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 11 จะมีการประกอบพิธีกรรมบูชาพระแม่อุมาเทวีในอวตารต่าง ๆ โดยเฉพาะในประเทศอินเดียจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ไม่แพ้เทศกาลคเณศจตุรถี มีการถวายเครื่องสังเวยอย่างอลังการ สรงน้ำองค์เทวรูป สวดมนต์บูชาตลอดวันตลอดคืน มีการแห่องค์เทวรูปพระแม่อุมาเทวีไปรอบโบสถ์และรอบเมือง ผู้บูชาจะต้องรับประทานอาหารมังสวิรัติ ผู้เคร่งครัดการบำเพ็ญจะถือศีลอดตลอดระยะเวลา 9 วัน


บทสวดบูชาพระแม่อุมาเทวี
สำหรับบทสวดบูชาพระแม่อุมาเทวีมีหลายบทด้วยกัน ให้เลือกสวดบทใดบทหนึ่ง หรือสวดทั้งหมดก็ได้ สามารถใช้สวดได้ตลอดทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการสวดเพื่อบูชาเป็นประจำ หรือสวดเพื่อขอพร

ข้อควรจำ : ก่อนการสวดบูชาพระแม่อุมาเทวี จะต้องสวดมนต์ต่อพระพิฆเนศก่อนเสมอ
คาถาบูชาพระพิฆเนศ
โอม ศรี คเณศายะ นะมะฮา
คาถาบูชาพระแม่อุมาเทวี
โอม ไจ มาตา ดี (3 จบ)

โอม ชยะ ศรี ปารวตี มาตา (3 จบ)

โอม ศรี มหา อุมาเทวะไย นะมะฮา (3 จบ)

โอม ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา เจ นะมะฮา (3 จบ)

โอม ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ
ทุติยัมปิ ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ

ตะติยัมปิ ตัสสะ ปารวตี กาลี ทุรคา ปิยัง มะมะ

โอม โรคา นะเศษา นะปะหัมสิตุษฎา
รุษฏาตุกามาน สะกะลา นะภีษะตาน

ตะวามา ศะริตานาม นะวิปัน นะรานาม

ตะวามา ศะริตายา ศะระยะตาม ปะระยานติ (1 จบ)

เคล็ดลับขอพรความรักและการงาน
หลังจากสวดบูชาและถวายของแล้ว ให้ขอพรจากพระแม่อุมาเทวี โดยการบอกชื่อ-นามสกุลตัวเอง และบอกสิ่งที่ต้องการจะขอ
ไหว้พระแม่อุมาเทวี ที่ไหน
ผู้ที่อยากไปไหว้ขอพรพระแม่อุมาเทวี หรือพระแม่กาลี สามารถไปไหว้ได้ที่

วัดแขก สีลม หรือวัดพระศรีมหาอุมาเทวี

เทวาลัยพระศรีมหากาลี พุทธมณฑลสาย 3

วิหารพระแม่กาลี พัทยา จ.ชลบุรี

วัดเทพมณเฑียร ถนนรัตนโกสินทร์ จ.เชียงใหม่

ถ้าใครอยากเสริมดวงยิ่งขึ้นไปอีก แนะนำว่าให้งดเว้นอาหารที่มีส่วนประกอบจากสัตว์ ถือศีล กินอาหารมังสวิรัติ ก่อนไปไหว้ เชื่อกันว่าจะช่วยให้ประสบความสำเร็จดังใจนึก

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save