สาวเครียดทำงานได้ 4 เดือน กลัวไม่ผ่านโปร หลังโดน ผจก.ด่าไม่รับสายในวันหยุด

Facebook
Twitter
Pinterest
Email

สาวเครียดทำงานได้ 4 เดือน กลัวไม่ผ่านโปร หลังถูกผู้จัดการด่าเหตุไม่รับสายในวันหยุด แถมชอบโทร จิกตั้งแต่ 8 โมงเช้า ทั้งที่ยังไม่ตื่น…
เรียกว่าเป็นเหตุการณ์ที่คนทำงานออฟฟิศต้องเคยเจอแน่นอนกับปัญหาเมื่อถึงวันหยุดเจ้านายหลายคนก็ยังโทรสั่งงานลูกน้องอยู่ทั้งที่เป็นวันพักผ่อนของเราจนบางครั้งกลายเป็นปัญหาระหว่างเจ้านายกับลูกน้อง และส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงาน อย่างเช่นสาวคนนี้ที่อยู่ในช่วงประเมินผ่านโปรแต่กลับโดนผู้จัดการด่า เหตุเพราะเธอไม่ได้รับโทรศัพท์ในวันหยุด

โดยเธอได้โพสต์ระบายในกระทู้พันทิป เล่าว่า เธอทำงานตำแหน่งธุรการจัดซื้อ คอยจัดเก็บเอกสาร กรอกข้อมูลเอกสารประจำวัน โดยทำงานเข้าเดือนที่ 4 แล้ว และเดือนนี้กำลังจะประเมินผ่านโปร แต่วันหยุดที่ผ่านมา ผู้จัดการได้โทร. มาหาตอน 8 โมงเช้า สำหรับเธอมันค่อนข้างเช้าและเธอก็เหนื่อยจากงานมาทั้งอาทิตย์ วันหยุดเลยนอนหลับเป็นตายและไม่ได้รับสาย

ต่อมา วันจันทร์กลับโดนผู้จัดการถามเสียงเข้มว่า “ทำไมเมื่อวานไม่รับสาย” เธอจึงตอบกลับไปว่า “8 โมงหนูยังไม่ตื่นเลยค่ะ” จากนั้นผู้จัดการก็ทำหน้าเหมือนไม่พอใจและพูดขึ้นมาว่า ทำงานกับเขาจะต้องพร้อมรับโทรศัพท์ตลอด โทร. ไปก็ต้องรับ วันหยุดก็ต้องรับ ต้องประสานงาน

เธอถึงกับอุทานในใจว่า เฮ้ย ! ตอนสมัครงานไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้ ไม่มีกฎข้อนี้ ซึ่งผู้จัดการคนนี้โทร. มาค่อนข้างบ่อย ทั้งตอนเลิกงานและวันอาทิตย์ (วันหยุด) หากเธอตื่นไวหรือเห็นก็พยายามรับสายตลอด แต่ครั้งนี้โทร. มาเช้าและกว่าเธอจะตื่นก็บ่ายโมงเลยไม่ได้โทร. กลับ จึงอยากมาปรึกษาว่าควรรับมืออย่างไรดี

ทั้งนี้ เธอได้อธิบายเพิ่มเติมว่า เรื่องที่ผู้จัดการโทร. มาถามคือเรื่องไฟล์เอกสารเซฟไว้ที่ไหน ซึ่งเรื่องนี้เธอเคยบอกไปแล้ว บอกซ้ำ ๆ เกือบทุกวันว่าไฟล์งานสำคัญทุกอย่างอยู่หน้าเดสก์ท็อปทั้งหมด สามารถเปิดคอมพิวเตอร์แล้วกดดูได้เลย แต่ผู้จัดการก็ยังโทร. มาถามเรื่องนี้อีก

ส่วนรายละเอียดงานของเธอ ถามว่าสำคัญที่ต้องให้ต่อเนื่องทุกวันไหม ไม่จำเป็นต้องทำทุกวันเพราะปกติหัวหน้าจะคอยแจ้งงาน หรือรายละเอียดงานเพิ่มเติมในไลน์กลุ่มอยู่แล้ว แต่วันดีคืนดี อยากโทร. ก็โทร และต้องรับ งานไม่ได้ด่วนอะไร เพราะเธอรู้หน้าที่ของตัวเองดี ว่าอะไรสำคัญแค่ไหน

ด้านชาวเน็ตมองว่า วันหยุดก็คือวันหยุด ควรเป็นวันพักผ่อนและต่อให้ควรรับสายในวันหยุด แต่ 8 โมงเช้า ก็ยังไม่ถึงเวลางานเลย ขณะที่ส่วนใหญ่ แนะว่า แม้วันหยุดคือเวลาส่วนตัวแต่ในชีวิตจริงมันไม่ใช่อย่างนั้น อาจจะมีผลต่อการทำงานในอนาคต ถ้าหัวหน้าโทร. มาแล้วรับไม่ทัน เพราะตื่นสายก็ไม่ผิด แต่ควรโทร. กลับสักนิดเผื่องานอาจเร่งด่วน

อีกทั้งเจ้าของกระทู้อยู่ในช่วงประเมินผ่านโปรด้วย ถ้าผู้จัดการคนนี้มีอำนาจต่อการประเมิน ก็ควรโทร. กลับไป ทุกอย่างเป็นศิลปะในการเอาตัวรอดและเติบโตในที่ทำงาน ควรเรียนรู้ไว้

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save