นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

Facebook
Twitter
Pinterest
Email

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา

 

 

ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก…

ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ

 

 

ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้ แถมได้ขึ้นโชว์ในรายการทีวีของญี่ปุ่นและได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเลยล่ะ

 

ซ้าย บ้านปกติ ขวา บ้านกันน้ำท่วม

 

ทางรายการทีวีได้เข้าร่วมชมการทดสอบฟังก์ชั่นบ้านกันน้ำท่วมตัวนี้ โดยจะทำการจำลองสถานการณ์น้ำท่วมให้เห็นกันแบบสดๆ

แม้ในตอนแรกบ้านที่ทดสอบจะเหมือนบ้านทั่วไป แต่เมื่อระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จะเห็นได้ว่าตัวโครงสร้างบ้านเริ่มลอยขึ้นจากพื้นในระดับสองสามนิ้ว

 

 

ที่ผ่านมาบ้านที่เจอกับภัยพิบัติน้ำท่วมจะถูกพัดไปกับกระแสน้ำที่รุนแรง แต่การออกแบบนวัตกรรมบ้านลอยน้ำของนายอิชิโจมีการป้องกันปัญหานี้ไว้แล้ว

 

 

โดยตัวบ้านจะยึดติดกับสายเคเบิ้ลหนาเกี่ยวกับแท่งเหล็กที่ยึดกับพื้นดินอีกที เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามันจะยึดอยู่กับที่ได้ตอนที่น้ำท่วมมา เมื่อระดับน้ำลดลง บ้านลอยน้ำจะค่อยๆ ลงมาอยู่ติดกับพื้นอีกครั้งในตำแหน่งเดิม

 

 

นอกจากนี้แล้วบ้านกันน้ำท่วมยังมีช่องระบายที่ปิดได้ ส่วนท่อประปาก็ยังมีวาวล์พิเศษที่ปิดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้ามาในบ้านได้เช่นกัน

ส่วนตำแหน่งของเครื่องปรับอากาศในบ้านก็จะติดตั้งอยู่บริเวณครึ่งบนของตัวอาคาร เพื่อไม่ให้โดนน้ำเมื่อเกิดน้ำท่วม

 

.

.

 

วิศวกรทีมออกแบบระบุว่า บ้านส่วนใหญ่จะมีน้ำทะลักเข้ามาทางหน้าทางเมื่อระดับน้ำท่วมสูง แต่บ้านกันน้ำท่วมของพวกเขาจะไม่เป็นแบบนั้น

เพราะตัวบ้านสามารถลอยเหนือพื้นดินได้ถึง 5 เมตร ระดับน้ำจึงไม่สูงถึงระดับหน้าต่างบ้านและทุกช่องทางเข้าบ้านถูกปิดไว้หมด

 

.

.

 

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ลูกค้าที่อยากได้บ้านใหม่ก็มาให้นายอิชิโจช่วยออกแบบบ้านพร้อมระบบกันน้ำท่วม โดยจะมีราคาเพิ่มเติมอยู่ที่ประมาณ 770,000 เยน (200,000 บาท) แต่อาจจะมีราคามากกว่านั้นก็เป็นได้

ที่มา: ichijoSBSnews6

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save