หนุ่มขอยืนหยัด เคียงข้าง “ร้านขายของชำ” ลั่นไม่ต้องการให้วีถีชุมชนดีๆ หายไปจากประเทศ

กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันมานาน สำหรับร้านขายของชำและร้านสะดวกซื้อ ซึ่งต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียไม่เหมือนกัน แต่สำหรับชายหนุ่มรายนี้ เขาได้ออกมาระบุแง่คิดดีๆ สำหรับการมีร้านขายของชำในชุมชน

อ่านเพิ่มเติม

สมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tik Inspiration ได้เปิดเผยว่า เขาขอยืนหยัดอยู่เคียงข้างร้านของชำ เนื่องจากยังมีของที่หาไม่ได้จากร้านสะดวกซื้อ หรือบรรดาห้างสรรพสินค้าทั่วไป

ชายหนุ่มกล่าวว่า เขาจะเข้าร้านสะดวกซื้อ ก็ต่อเมื่อต้องการของที่ร้านชำชุมชนไม่มี หรือไม่ก็ขณะเดินทาง แต่ถ้าอยู่บ้าน เขาจะซื้อของจากร้านของชำ เพราะเขาคิดว่าร้านของชำเปรียบเสมือน พี่น้องและเพื่อนฝูง เงินที่เขาได้จากเราไป เขาได้เอาไปเลี้ยงดูครอบครัวเขา ได้จ่ายค่าน้ำค่าไฟ ดำรงชีวิตได้

นอกจากนี้ การที่เขาไปซื้อของร้านของชำในชุมชน แล้วเจ้าของร้านก็มาทานก๋วยเตี๋ยวร้านของเขา นี่คือมิตรภาพน้ำใจไมตรี มีความอบอุ่น ที่ร้านสะดวกซื้อให้ไม่ได้ บางครั้งเงินไม่พอ ห้าบาทสิบบาท ร้านของชำก็ใจดีให้มาจ่ายวันหลัง หรือเซ็นไว้ก่อนสิ้นเดือนจ่ายยังได้ ในขณะที่ร้านสะดวกซื้อ ขาดแค่บาทเดียว ก็ต้องกลับบ้านมือเปล่า

ปัจจุบันมาม่าซองละ 6 บาท หากเข้าร้านสะดวกซื้อ ก็ไม่มีทางจะได้มาม่ากิน แต่ถ้าเข้าร้านของชำ ก็อาจจะได้ทั้งมาม่า ได้ทั้งไข่ กลับมาด้วย เพราะน้ำใจ ความเห็นอกเห็นใจกันนั่นเอง

และถึงแม้ว่าเขาจะทำธุรกิจที่ต้องซื้อวัตถุดิบจากห้าง 90% เพราะเหตุผลเรื่องคุณภาพสินค้า แต่อะไรก็ตามที่สามารถอุดหนุนตลาดได้ โดยไม่ทำให้คุณภาพสินค้าเสียหาย เขาก็จะทำทันที

เขาบอกอีกว่า การที่เราซื้อของจากร้านของชำ จะช่วยรักษาวิถีชุมชน ให้ยังคงอยู่ต่อไป แม้ว่าโลกจะไปไกลแค่ไหน แต่ร้านขายของชำก็ยังเป็นที่รัก เป็นเพื่อนยามยาก ให้กับชุมชนอยู่ดี

ชายหนุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tik Inspiration ยังได้เผยภาพของถุงใส่น้ำเป๊ปซี่และส้มโอ พร้อมกับบอกว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ร้านให้ของตอบแทน ก่อนหน้านี้มีอะไรก็ให้กันเสมอ มันอาจเล็กน้อย แต่ในความรู้สึกมันยิ่งใหญ่ รอยยิ้มที่เราได้จากร้านขายของชำ ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ นี่คือสิ่งที่เราไม่เคยได้จากร้านสะดวกซื้อหรือห้างไหนๆ

ซึ่งเมื่อเรื่องราวเผยแพร่ออกไป ก็มีหลายคนเข้ามาเห็นด้วยกับชายหนุ่มเจ้าของเรื่องราวเป็นอย่างมาก บางคนยังได้เข้ามาเล่าประสบการณ์ความทรงจำดีๆ ที่มีต่อร้านขายของชำอีกด้วย

สาวรายหนึ่งกล่าวว่า ตอนที่เธอไม่มีเงินสักบาท น้ำมันรถหมด ข้าวก็ไม่มีกิน ก้ได้ร้านขายของชำแถวบ้านที่ช่วยชีวิตไว้ เพราะเซ็นไว้ก่อนได้ มีเงินแล้วค่อยกลับมาจ่าย ไม่อย่างนั้นคงอดแน่นอน

บางคนก็มองว่า การช่วยกันอุดหนุนร้านของชำนี้ นับว่าเป็นการช่วยเหลือกันในสังคมอย่างหนึ่ง ซึ่งจะทำให้วิถีชีวิตสุดอบอุ่นแบบนี้ คงอยู่คู่สังคมไทยต่อไปอีกนาน

ที่มา : เฟซบุ๊ก Tik Inspiration

ข่าวล่าสุด

ข่าวล่าสุด

Scroll to Top